Tại sao cần đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả logo?

(Xem 173)

Logo được tạo ra từ sự sáng tạo của tác giả, nó là thành quả của quá trình lao động trí tuệ, đồng thời là một yếu tố đặc biệt quan trọng giúp nhận diện một thương hiệu trên thị trường. Chính vì vậy đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả logo là điều rất cần thiết.

Lợi ích nhận được khi đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả logo

Logo không chỉ thể hiện công sức lao động sáng tạo của tác giả, mà nó còn là sự đầu tư tiền của, tâm huyết của doanh nghiệp để bảo vệ và xây dựng.

Tác giả hoặc chủ sở hữu logo có thể đăng ký bảo hộ để được pháp luật bảo vệ và công nhận quyền sở hữu.

Việc đăng ký này giúp doanh nghiệp được độc quyền sử dụng logo trong quá trình hoạt động. Doanh nghiệp có thể gắn logo lên bao bì, nhãn mác hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất; hoặc dùng logo để quảng cáo, quảng bá thương hiệu, sản phẩm trên các phương tiện truyền thông, tờ rơi, báo,…Hơn thế nữa, doanh nghiệp có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng logo của mình cho chủ thể khác để thu lợi nhuận.

Những lợi ích khi tranh chấp xảy ra

Nếu có chủ thể khác tranh chấp về quyền đối với logo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ dựa trên tiêu chí ai sở hữu văn bằng bảo hộ thì người đó có quyền. Vậy nên việc đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả logo rất quan trọng, giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Minh chứng cho thành quả lao động

Việc đăng ký bảo hộ là sự khẳng định, chứng minh cho sự sáng tạo, đầu tư và xây dựng logo thương hiệu. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng giả, nhái logo trên thị trường.

Tác hại khi không đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả logo

Việc đăng ký mang lại lợi ích lớn cho chủ thể có quyền đối với logo. Ngược lại, sở hữu một logo nhưng không thực hiện đăng ký sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho doanh nghiệp.

Nếu logo đại diện cho thương hiệu nổi tiếng, uy tín, việc logo đó bị đạo nhái là điều khó tránh khỏi. Những chủ thể khác sẽ lợi dụng việc logo không được sự bảo hộ của pháp luật để ăn cắp ý tưởng về logo, dùng logo tương tự hoặc trùng để gây nhầm lẫn.

Thậm chí là tranh chấp về bản quyền logo. Điều này gây phương hại nghiêm trọng đến hình ảnh và lợi ích của doanh nghiệp.

Nếu không đăng ký, khi xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu hoặc tác giả logo sẽ khó được bảo đảm về quyền lợi, quyền đối với logo.

Logo được dụng tâm xây dựng, đầu tư của cải, công sức để xây dựng, bảo vệ suốt một quá trình hoạt động. Logo ghi dấu trong tâm trí người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa, dịch vụ, uy tín doanh nghiệp, mức độ nổi tiếng của thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ.

Đó là thành quả lao động của doanh nghiệp, là mối lợi kinh tế lớn, nếu như bị chủ thể khác tranh chấp, chiếm đoạt, đạo nhái bất hợp pháp chỉ vì không thực hiện đăng ký bảo hộ thì quả là điều đáng tiếc.

Bên cạnh đó, nếu để tình trạng giả, nhái logo doanh nghiệp khác tràn lan trên thị trường sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh, khó thu hút đầu tư trong nước và ngoài nước.

Nhằm giúp quý vị nhận biết được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả logo, chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này. Bảo vệ logo chính là bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của bạn, bảo vệ công sức và sự đầu tư của bạn.

Bạn đang xem bài viết Tại sao cần đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả logo? trên website Yamahagrande.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Các khoản chi phí đăng ký nhãn hiệu sản phẩm - Xem 262
Đăng ký nhãn hiệu như thế nào theo Thỏa ước Madrid? - Xem 212
Có bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu logo hay không? - Xem 208
Chọn đại diện đăng ký bản quyền logo công ty ở đâu? - Xem 196
Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ sở hữu nhãn hiệu - Xem 193
Đăng kí nhãn hiệu nông sản Đà Lạt – vấn đề nóng cần được quan tâm - Xem 186
Cách đăng ký logo Cục sở hữu trí tuệ đúng quy trình hiện nay - Xem 181
Đăng ký nhãn hiệu thời trang tại Cục sở hữu trí tuệ - Xem 180
Cách làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu chi tiết và chính xác - Xem 180
Đăng ký nhãn hiệu theo nghị định thư Madrid là gì? - Xem 179
Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm và những vấn đề đáng quan tâm - Xem 179
Cách trình bày thông tin trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu - Xem 177
Bạn đang thắc mắc tại sao phải đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ? - Xem 176
Chủ thể có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của công ty - Xem 176
Chủ thể nào có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? - Xem 173
Thế nào là đăng ký nhãn hiệu chứng nhận? - Xem 173
Đăng ký nhãn hiệu logo và thủ tục gia hạn Văn bằng bảo hộ - Xem 173
Đăng ký logo độc quyền cho sản phẩm trà như thế nào ? - Xem 171
Chia sẻ những kinh nghiệm đăng ký logo tại cơ quan có thẩm quyền - Xem 171
Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm cho công ty sản xuất thủy sản - Xem 170